CorelDRAW (Bài 46) - Thử làm bìa ấn phẩm

Thứ tư - 19/10/2011 23:52

CorelDRAW (Bài 46) - Thử làm bìa ấn phẩm

Bạn đã học nhiều rồi, bây giờ ta “xả hơi” đôi chút bằng… công việc cụ thể: thiết kế một tờ bìa của ấn phẩm nào đó. Mục tiêu chủ yếu của công việc thực ra vẫn là tạo cơ hội để bạn thực hành những kiến thức đã thu thập được đồng thời tiếp tục tìm hiểu những chức năng mới của Corel DRAW. Bạn đã hiểu rõ cách dùng màu sắc trong Corel DRAW, giờ là lúc ta có thể đắm mình trong thế giới màu sắc tuyệt diệu ấy (bạn đang có một hạnh phúc lớn lao đó, bạn có biết không?).

Bạn hãy ngắm tờ bìa của một ấn phẩm quảng cáo "tua" trên hình 1. Bạn thấy phong cảnh ở đấy có tuyệt không? Nếu bạn yêu thích công việc thiết kế đồ họa, ta hãy dùng Corel DRAW để thực hiện tờ bìa ấy (thử hình dung đó là "tác phẩm để đời" của ta, thể theo lời... năn nỉ của một công ty du lịch nào đó!).


Hình 1

Tờ bìa ở hình 1 thực ra rất bình thường với tranh phong cảnh làm nền cho một tựa đề. Để vẽ tranh phong cảnh, người ta thường dùng chương trình tô (paint program), như Corel PHOTO-PAINT chẳng hạn, và có thể thu được một hình bít-máp theo phong cách "sơn dầu". Tuy nhiên, tranh phong cảnh mà ta sẽ thực hiện ở đây là một hình véc-tơ, không theo khuynh hướng hiện thực nhưng có màu sắc tinh tế, đủ để bạn tạo cho người xem cảm giác sống động về một vùng "non nước hữu tình" và nỗi buồn man mác dễ chịu trước cảnh hoàng hôn trên biển lặng.

Ghi chú

• Bức tranh trên hình 1 phỏng theo bản vẽ của một tác giả người Đức, Stephan Brandt, từng là tác phẩm được gửi tham dự kỳ thi thiết kế hàng năm của hãng Corel (Corel's Annual Design Contest).

Trên nền màu sắc "hư ảo" là mặt trời, núi đá, đàn chim và tựa đề HA LONG. Ta sẽ tạo ra nền màu sắc quan trọng ấy trước tiên bằng cách dùng dải màu (fountain fill) và công cụ tô tương tác (Interactive Fill Tool). Màu được dùng chủ yếu được lấy từ bảng màu CMYK mặc định (Default CMYK Palette).

Giả sử trước mắt bạn là một bản vẽ trống trơn, chưa có đối tượng nào. Khi ấy thanh công cụ Property Bar(thường đặt ngay bên trên cái thước đo nằm ngang) có các ô liệt kê (list box) giúp bạn chọn khổ và hướng của trang in.

Chọn khổ A4 cho trang in

 

Bấm vào biểu tượng Landscape  trên thanh công cụ Property Bar để chọn tư thế nằm ngang cho trang in

Cho đúng điệu tranh phong cảnh!

Kéo đường gióng (guide line) ngang từ thước đo ngang, đặt vào vị trí cỡ 1/3 chiều cao trang in, tính từ cạnh dưới (hình 2)

Định vị đường chân trời

Chọn View > Snap To Guidelines

Chuyển sang chế độ "bắt dính vào đường gióng"

Bấm kép vào công cụ vẽ hình khung

Tạo một hình khung vừa bằng trang in

Kéo dấu chọn ở giữa cạnh dưới hình khung lên phía trên, đến chỗ đường gióng

Bạn có hình khung để tô màu trời

Bạn nên ghi ngay bản vẽ lên đĩa với tên gì đó tùy bạn (chẳng hạn ha long.cdr)

 


Hình 2

Bạn đã biết rõ cách tô màu trơn (Uniform Fill) trong Corel DRAW. Tuy nhiên ở đây ta sẽ phải dùng dải màu (Fountain Fill) mới có thể diễn tả sự biến sắc mê hồn của bầu trời buổi chiều tà. (Thiệt đó! Đợi chiều chiều, bạn "ra đứng ngõ sau" mà xem.) "Dải màu" nghĩa là "dải có nhiều màu" nhưng không phải là các mảng màu tách biệt mà có sự chuyển tiếp êm dịu về sắc độ từ màu này qua màu khác. Hầu như ai bắt đầu biết đến dải màu của Corel DRAW đều rất khoái sự "mượt mà", dễ thương của nó.

Có một phương tiện cho phép tạo ra dải màu rất nhanh chóng gọi là công cụ tô tương tác (Interactive Fill Tool) với biểu tượng là "thùng sơn nhỏ đổ tè le" , nằm ngay dưới công cụ tô Fill Tool (biểu tượng là "thùng sơn lớn sắp đổ" ) trong hộp công cụ.

Bấm vào "thùng sơn nhỏ" 

Thanh công cụ Property Bar lập tức thay đổi, bày ra các lựa chọn khác nhau đối với dải màu

Trong ô liệt kê Fill Type trên thanh công cụProperty Bar, bạn chọn Linear

 

Theo mặc định, bạn có ngay trong hình khung một dải màu từ đen chuyển thành trắng theo phương ngang (hướng 0 độ). Trên dải màu xuất hiện hai nút màu, một đen, một trắng, biểu diễn màu ở hai đầu dải màu. Giữa hai nút ấy là một "con chạy" giúp bạn thay đổi "ưu thế" của màu này hoặc màu kia ở hai đầu dải màu. Có một đường gạch gạch nối hai nút màu, ta tạm gọi đấy là đường tim của dải màu. Dấu mũi tên ở đầu mút đường tim cho bạn biết hướng của dải màu, phân biệt màu đầu (fill) và màu cuối (last fill) của dải màu.

Điều ta cần làm ngay là đổi hướng dải màu sao cho "trên đậm, dưới nhạt" để thể hiện màn đêm đang bao phủ vùng sáng sắp tắt ở chân trời.

Gõ -90 trong ô nhập liệu Fountain Fill Angle

Dải màu quay theo hướng -90 độ

Ấn giữ phím Ctrl, bạn kéo nút màu đen xuống sát cạnh trên hình khung, kéo nút màu trắng lên sát cạnh dưới hình khung

Kết quả sẽ như hình 3


Hình 3

Chắc bạn đang lo lắng về một hoàng hôn xám xịt tựa như báo trước bão tố? Không sao đâu, ta có thể thay đổi rất dễ dàng màu ở hai đầu dải màu cũng như có thể thả màu tùy ý vào dải màu, làm cho nó thêm phong phú.

Muốn tạo cảm giác yên ổn, tĩnh tại trước cảnh hoàng hôn sâu lắng, bạn nên dùng "toa thuốc" sau đây:

* Chân trời đỏ: (0C-50M-25Y-12K)
* Chuyển sang cam: (0C-60M-100Y-0K)
* Chuyển sang vàng nhạt: (0C-0M-40Y-0K)
* Chuyển sang xanh dương: (40C-50M-0Y-0K)
* Màn đêm xanh đen trên cao: (100C-70M-0Y-25K)

Cách biểu diễn màu như trên chỉ ra trị số của 4 màu thành phần C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow) và K (blacK) hợp nên màu đang xét. Các màu nêu trên là những cột mốc trong sự biến sắc của bầu trời hoàng hôn và chỉ có tính gợi mở. Khi đã nắm vững thao tác, bạn có thể gia giảm tùy ý "toa thuốc" ấy. Bạn yên tâm, không thể có hai buổi hoàng hôn giống hệt nhau, chẳng ai bắt bẻ được ta rằng thiếu màu này hoặc thừa màu kia. Cái quan trọng là cảm xúc, là ấn tượng mà cách "đi màu" của bạn tạo ra ở người xem.

Để đổi màu ở hai đầu dải màu, bạn chú ý hai ô Fill D-ropdown và Last Fill Picker trên thanh công cụProperty Bar (hình 4).


Hình 4

Bấm vào nút Last Fill Picker trên thanh công cụProperty Bar

Bảng màu hiện hành bung ra từ nút ấy, tỏ ý chờ bạn chọn màu thay thế (hình 4)

Bấm vào nút Other dưới bảng màu

Xuất hiện ngay hộp thoại Se-lect Color (hình 5), giống hệt hộp thoại Uniform Fill mà bạn đã quen thuộc

Gõ 50 trong ô M, gõ 25 trong ô Y, gõ 12 trong ô Krồi chọn OK

Chọn màu (0C-50M-25Y-12K)

Ta có ngay chân trời đỏ bầm theo đúng "yêu cầu kỹ thuật". Hoàn toàn tương tự, ta hãy thay màu đen ở đầu dải màu bằng màu xanh đen thăm thẳm (100C-70M-0Y-25K).

Bấm vào nút Fill D-ropdown trên thanh công cụProperty Bar, chọn Other

 

Chọn màu (100C-70M-0Y-25K) trên hộp thoại Se-lect Color

 


Hình 5

Thế là bạn đã tạo được màu cần thiết ở hai đầu dải màu. Ta hãy thả các màu khác nữa vào dải màu (tựa như làm... thạch rau câu vậy đó).

Bấm vào mũi tên trái  cuối bảng màu

Cho bảng màu bung lớn ra để dễ chọn

Tìm màu cam trên bảng màu

 

"Màu cam nào nhỉ? Cam vàng hay cam đỏ?". Bạn cứ tự nhiên chọn màu cam nào cũng được, ta sẽ chỉnh lại sau.

Kéo màu cam từ bảng màu, thả vào đường tim, chỗ gần sát nút màu đỏ ở cuối dải màu (hình 6)

Màu cam ấy làm sáng lên vùng "chân trời" cuối dải màu


Hình 6

Bạn chú ý, trước khi thả màu, ta cần trỏ vào đường tim một cách chính xác. Nếu không thế, Corel DRAW lại hiểu rằng bạn muốn tô hình khung bằng màu cam trơn. Trong trường hợp lỡ tay làm vậy, bạn nhớ ấn Ctrl+Z để hủy bỏ kết quả và thực hiện lại thao tác "nhuộm màu" vừa nêu. Xin nói thêm rằng bạn không phải quá tỉ mỉ trong việc chọn vị trí thả màu trên đường tim. Sau khi nút màu được tạo ra, ta vẫn có thể kéo nó tùy ý dọc theo đường tim để điều chỉnh vị trí nhuộm màu.

Nút màu cam vừa tạo ra mặc nhiên ở trạng thái "được chọn", thể hiện bởi đường viền kép của nó. Khi ấy bạn thấy trên thanh công cụ Property Bar có nút bấm Fountain Fill Node Color. Nút bấm này cho phép ta đổi màu của nút màu được chọn trên đường tim.

Bấm vào nút Fountain Fill Node Color trên thanh công cụ Property Bar

Bảng màu hiện hành bung ra, tỏ ý chờ bạn chọn màu thay thế. Nhưng ta đang cần chọn màu chính xác theo bộ bốn trị số CMYK cho trước cơ...

Bấm vào nút Other dưới bảng màu

Hộp thoại Se-lect Color xuất hiện

Chọn màu (0C-60M-100Y-0K)

Thực ra màu này cũng có sẵn trên bảng màu mặc định của Corel DRAW với tên gọi Orange

Thế là bạn đã biết cách nhuộm màu chính xác tại vị trí bất kỳ của dải màu. Cứ thế bạn tiếp tục…

Thả màu vàng nhạt (0C-0M-40Y-0K) ở vị trí cỡ 1/5 chiều cao hình khung tính từ cạnh dưới lên

Dùng màu có tên "húy" là Chalk (màu phấn) trên bảng màu mặc định

Thả màu xanh dương (40C-50M-0Y-0K) ở vị trí cỡ 1/2 chiều cao hình khung (hình 7)

 

Bấm-phải vào nút có dấu X ở phía trên bảng màu

Loại bỏ màu nét đen của hình khung


Hình 7

Ghi chú

• Khi bạn trỏ vào màu nào đó trên bảng màu mặc định, tên gọi của màu hiện lên gần con trỏ chuột. Tuy nhiên, thật không hay chút nào nếu tìm màu có tên Orange hoặc Chalk theo cách mò mẫm như vậy. Bạn cứ kéo màu "tàm tạm" nào đó, thả vào đường tim và xác định lại bộ bốn CMYK thông qua hộp thoại Se-lect Color. Thao tác như vậy dường như mất công hơn nhưng thực ra nhanh gọn hơn.


 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay2,618
  • Tháng hiện tại60,302
  • Tổng lượt truy cập30,879,386
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây