CorelDRAW (Bài 40) - Hộp thoại Uniform Fill

Thứ tư - 19/10/2011 23:45

CorelDRAW (Bài 40) - Hộp thoại Uniform Fill

Giả sử bạn cần tô màu một hình khung. Cho đến lúc này, bạn chỉ chọn màu một cách đơn giản từ bảng màu nằm ở biên phải miền vẽ. Trong công việc thực tế, sẽ không hiếm khi bạn bạn chẳng thể tìm thấy màu ưng ý trên bảng màu “nghèo nàn” ấy. Trong trường hợp như vậy, bạn có thể tự mình điều chỉnh các trị số RGB, CMY hoặc HSB cho đến khi đạt được màu mong muốn. Ta thực hiện điều này trên hộp thoại Uniform Fill.

Vẽ một hình khung

 

Bấm vào “thùng sơn”  (Fill Tool) trong hộp công cụ

Một “ngăn kéo”  thò ra

Bấm vào biểu tượng Fill Color Dialog  (hoặc ấn tổ hợp phím Shift+F11)

Xuất hiện hộp thoại Uniform Fill (hình 1)

Bấm vào mũi tên chỉ xuống ở ô liệt kê Model và chọnCMY trong danh sách vừa xuất hiện

Chọn mô hình màu CMY


Hình 1

Bên phải hộp thoại Uniform Fill, lúc này bạn thấy có 3 ô nhập liệu cho phép xác định trị số của các thành phần CMY. Cạnh đó là các trị số RGB tương ứng.

Gõ trị số 0 vào ô nhập liệu CM và Y (sau mỗi lần gõ trị số, bạn nhớ gõ phím Tab)

Xác định màu (0C-0M-0Y)

Lập tức ô New (chỉ “màu mới xác định”) hiển thị màu trắng ứng với bộ ba trị số ấy (đúng như ta dự kiến). Bộ ba trị số RGB tương ứng là (255R-255G-255B). Bạn chú ý, trị số màu biến thiên từ 0 đến 255 (256 mức).

Gõ trị số 255 vào ô nhập liệu C, M và Y

Xác định màu (255C-255M-255Y)

Bộ ba trị số RGB tương ứng là (0R-0G-0B). Màu đen xuất hiện trong ô New, cũng đúng như ta dự kiến. Nếu các thành phần CMY cùng có trị số “lỡ cỡ” nào đó giữa 0 và 255, bạn sẽ có một sắc xám...

Gõ trị số 100 vào ô nhập liệu CM và Y

Xác định màu (100C-100M-100Y). Màu xám xuất hiện ở ô New

Chọn OK

Đóng hộp thoại Uniform Fill

Hình khung của bạn giờ đây có màu xám. CorelDRAW đã ghi nhớ kỹ càng rằng màu của hình khung là màu (100C-100M-100Y). Sau này khi nghe nói rằng màu của đối tượng nào đó thuộc loại CMY, bạn hiểu rằng CorelDRAW đã ghi nhớ màu của đối tượng ấy bằng bộ ba trị số CMY, tương tự như hình khung hiện có của ta.

Dĩ nhiên, ta đã “khổ sở” gõ lóc cóc trong các ô nhập liệu trên hộp thoại Uniform Fill không phải chỉ để thu được một màu xám xịt. Bạn hãy vào lại hộp thoại ấy...

Ấn Shift+F11

Hộp thoại Uniform Fill xuất hiện

Xác định màu (255C-0M-0Y)

Màu “xanh xám”  xuất hiện trong ô New

Bạn thấy ô màu Old hiển thị màu xám, giúp bạn dễ so sánh màu mới với màu cũ. Trị số RGB tương ứng là (0R-255G-255B) cho bạn thấy rõ liều lượng mạnh nhất của thành phần C trong bộ ba CMY ứng với trường hợp thành phần R trong bộ ba RGB bị trừ khử hoàn toàn (hình 2).


Hình 2

Cứ thế, bạn có thể tự kiểm tra hiểu biết của mình về mối liên hệ giữa hai mô hình màu CMY và RGB. Nếu tình cờ xác định được bộ ba trị số CMY nào đó cho ta một màu “tuyệt vời”, bạn có thể đặt tên cho màu ấy bằng cách gõ vào ô Name trên hộp thoại Uniform Fill. Tên mà bạn gán cho màu ấy sẽ được CorelDRAW ghi nhận vĩnh viễn nếu bạn bổ sung màu ấy vào bảng màu ở biên phải miền vẽ) bằng cách bấm vào nút Add To Palette.

Thực ra, trừ trường hợp bạn ghi nhớ sẵn một bộ ba trị số CMY tuyệt với nào đó, chọn màu bằng cách gõ trị số là chuyện không tự nhiên chút nào. Bạn có thể chọn màu từ “không gian màu” bên trái hộp thoạiUniform Fill.

Bấm vào màu nào đó trong dải màu “cầu vồng” thẳng đứng

Hình khung lớn bên cạnh, thể hiện “mặt phẳng màu”, bày ra những sắc độ khác nhau của màu đã chọn

Bấm vào chỗ nào đó trong “mặt phẳng màu” để chọn màu bạn muốn

 

Kiểu hiển thị màu như bạn vừa thấy thực chất là mô hình màu HSB. Dải màu “cầu vồng” thẳng đứng biểu diễn thành phần H (Hue). “Mặt phẳng màu” được xác định bởi hai trục S và B. Màu ở vị trí thấp trong “mặt phẳng màu” có “nồng độ” S thấp, nghiêng về sắc xám.

 
Thành phần K

Chắc bạn có để ý trong ô liệt kê Model, ngoài mô hình màu CMY, còn có mô hình màu CMYK. Trong mô hình màu CMYK, thành phần K chỉ là phương tiện bổ sung giúp bạn dễ dàng điều khiển “độ đen” của màu, có tác dụng tăng hay giảm đều nhau cả ba thành phần CMY. Do sự tiện lợi của việc điều khiển “độ đen”, người ta thường xem “độ đen” là thành phần thứ tư của màu sắc và gọi là thành phần K. K là viết tắt của blacK (không thể dùng chữ B vì sẽ nhầm với Blue).

Chọn CMYK trong ô liệt kê Model

Ô nhập liệu K xuất hiện bên dưới các ô nhập liệu C, M và Y

Xác định màu (0C-0M-100Y-0K)

Màu “vàng chanh” xuất hiện trong ô New

Xác định màu (0C-0M-100Y-20K)

Màu “vàng đất” xuất hiện trong ô New

Chọn OK

Hình khung có màu “vàng đất”. CorelDRAW ghi nhớ màu hình khung là màu (0C-0M-100Y-20K)

Khi bạn dùng mô hình màu nào đó, CorelDRAW ghi nhớ kỹ càng màu của đối tượng theo mô hình ấy. Vừa rồi, do ta đã dùng mô hình màu CMYK, màu của hình khung được ghi nhận bởi bộ bốn trị số CMYK. Người ta quen nói rằng hình khung như vậy “có màu CMYK”.


 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay6,005
  • Tháng hiện tại94,029
  • Tổng lượt truy cập30,544,541
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây