CorelDRAW (Bài 44) - Tự tạo bảng màu

Thứ tư - 19/10/2011 23:49

CorelDRAW (Bài 44) - Tự tạo bảng màu

Dù số lượng bảng màu của CorelDRAW khá lớn, trong thực tế, không hiếm khi bạn có nhu cầu tạo lập bảng màu chuyên dùng, phục vụ cho đề án nào đó. Không cần chi nhiều, có thể bảng màu chuyên dùng của ta chỉ gồm năm bảy màu nhưng đấy đều là những màu “đắt giá” được tuyển chọn kỹ.

Dù số lượng bảng màu của CorelDRAW khá lớn, trong thực tế, không hiếm khi bạn có nhu cầu tạo lập bảng màu chuyên dùng, phục vụ cho đề án nào đó. Không cần chi nhiều, có thể bảng màu chuyên dùng của ta chỉ gồm năm bảy màu nhưng đấy đều là những màu “đắt giá” được tuyển chọn kỹ. Chẳng hạn, khi thiết kế những loại ấn phẩm khác nhau của một công ty, từ biểu mẫu hợp đồng cho đến trang Web trên Internet, sẽ rất tiện nếu bạn tập hợp được các màu hiện diện trong biểu tượng công ty (logo) vào một bảng màu.

CorelDRAW cho phép ta tự tạo bảng màu với những màu tùy ý, không hạn chế số lượng cũng như chủng loại. Bạn có thể đưa vào cùng một bảng màu các màu RGB, CMYK hoặc PANTONE. Nghĩa là ta có toàn quyền chọn màu để đưa vào bảng màu của mình từ bất cứ mô hình màu nào, từ bất kỳ bảng màu có sẵn nào.

Ta hãy thử thiết lập một bảng màu, đặt tên là My Palette. Mọi chuyện cần làm sẽ được thực hiện thông qua hộp thoại Palette Editor.

Chọn Tools > Palette Editor

Hộp thoại Palette Editor xuất hiện (hình 1)

Bấm nút New Palette 

Hộp thoại New Palette xuất hiện (hình 2)

Bạn có thể tùy ý chọn thư mục để lưu trữ bảng màu mới sắp tạo ra.

Mở thư mục CMYK rồi mở thư mục Misc

Chọn thư mục CMYK\Misc (bảng màu linh tinh) để chứa bảng màu mà ta sắp tạo ra

Gõ My Palette vào ô File name

 

Chọn Save

Hộp thoại New Palette biến mất. Hộp thoại Palette Editor tái hiện. Lúc này CorelDRAW đã biết rằng bảng màu mới mà bạn sắp tạo ra mang tên My Palette


Hình 1

Hình 2

Công việc tiếp theo là “nhặt nhạnh” từng màu một để đưa vào bảng màu mới hiện còn trống trơn. Trước hết là cách đã quen thuộc với bạn: chọn màu dựa vào một mô hình màu.

Bấm Add Color

Hộp thoại Se-lect Color xuất hiện (hình 3) với mô hình màu mặc định là CMYK

Bấm... đại vào chỗ nào đó trong không gian màu

Chọn một màu CMYK

Bấm Add To Palette

Đưa màu đã chọn vào bảng màu My Palette. Ô màu đầu tiên của bảng màu này xuất hiện ở vùng trống bên trái hộp thoại Palette Editor (bạn thử kéo hộp thoại Se-lect Color qua một bên, sẽ thấy)


Hình 3

Cứ thế, bạn “đẩy” thêm vào bảng màu năm bảy màu khác nữa. Nếu muốn đặt tên riêng cho màu vừa chọn nhằm gợi nhớ ý nghĩa của nó, bạn gõ tên ấy trong ô Name trên hộp thoại Se-lect Color.

Ngoài cách thức “nhìn ngắm và chỉ trỏ” trên không gian màu, CorelDRAW còn cho phép ta chọn màu theo những cách thức khác, tinh tế hơn. Chẳng hạn, CorelDRAW giúp bạn dễ dàng chọn được những màu hài hòa để đưa vào bảng màu.

 
Chọn màu hài hòa

Bấm vào Mixers  trên hộp thoại Se-lect Color

Chuyển qua thẻ Mixers trên hộp thoại Se-lect Color(hình 4)


Hình 4

Trên thẻ Mixers của hộp thoại Se-lect Color, bạn thấy CorelDRAW trình bày một bánh xe màu (color wheel)mang phổ màu “cầu vồng”. Các màu hợp nhau trên bánh xe được chỉ ra bằng các núm tròn nhỏ ở các góc của một hình ngũ giác. Nếu bạn kéo “núm chủ” màu đen chạy quanh bánh xe, các núm màu trắng sẽ chạy theo, chỉ ra cho bạn biết các màu nào nên được dùng cùng với màu tại vị trí của “núm chủ”.

Bạn có thể chọn phương án xác định màu hài hòa trong ô liệt kê Hues. Có phương án dùng hình khung (rectangle), có phương án dùng hình tam giác (triangle) thay cho hình ngũ giác. Mỗi phương án diễn đạt một quan điểm nhất định về cái sự gọi là “hài hòa”.

Bên dưới bánh xe màu có các hàng ô màu để bạn chọn. Các ô đầu tiên trên mỗi hàng thể hiện màu tương ứng với các núm tròn chạy trên bánh xe màu. Ô đầu tiên của hàng thứ nhất thể hiện màu tương ứng với “núm chủ” (màu đen). Các ô còn lại trên mỗi hàng thể hiện khuynh hướng biến đổi sắc độ do bạn quy định ở ô liệt kê Variation: sáng hơn (Lighter), tối hơn (Darker), ấm hơn (Warmer), mát hơn (Cooler) hoặc xỉn hơn (Less Saturated). Bạn để ý, mỗi hàng có 20 ô theo quy định của “con chạy” Size. Nếu kéo “con chạy”Size, bạn điều chỉnh được kích thước “bảng màu tạm” của ta.

Về nguyên tắc, bạn có thể dùng màu trong các ô cùng với nhau (“đi với nhau” trong bản vẽ), bất kể hàng nào. Dĩ nhiên, tìm ra cách phối màu tuyệt đẹp nào đó là việc của bạn, tùy “gu” của bạn. Chí ít, CorelDRAW cũng giúp bạn tránh được những “phong cách” làm... xốn con mắt!

Chọn Rectangle trong ô liệt kê Hues

 

Chọn Cooler trong ô liệt kê Variation

 

Kéo núm chủ chạy quanh bánh xe màu

Màu trong các hàng ô liên tục thay đổi tùy theo vị trí của các núm tròn

Bấm vào ô đầu tiên của hàng thứ nhất

 

Ấn giữ phím Shift và bấm vào ô cuối cùng của hàng thứ tư

Chọn mọi ô màu (hình 5)

Bấm Add To Palette

Đưa mọi màu đã chọn vào bảng màu My Palette. Như vậy, bảng màu của ta chủ yếu chỉ gồm những màu hài hòa

Bấm Close

Đóng hộp thoại Se-lect Color, trở lại với hộp thoạiPalette Editor

Bấm Save Palette 

Ghi bảng màu lên đĩa (vào tập tin My Palette.cpl). Nếu bạn quên thao tác này, công lao gom góp các màu vào bảng màu của bạn sẽ bay biến hết!

Bấm OK

Đóng hộp thoại Palette Editor


Hình 5

Thế là bạn đã có bảng màu My Palette rất “đã” của riêng mình. Ta hãy mở cửa sổ neo đậu Color Palette Browser để xem bảng màu “mới ra lò” của mình có “cương vị” như thế nào trong môi trường CorelDRAW.

Chọn Window > Color Palettes > Color Palette Browser

Cửa sổ neo đậu Color Palette Browser xuất hiện

Trên sơ đồ cây của cửa sổ Color Palette Browser, mở nhánh User’s Palettes, mở nhánh CMYK rồi mở nhánh Misc

Bạn thấy bảng màu My Palette của ta đã “góp mặt với đời” (hình 6)

Muốn đưa bảng màu My Palette “tham gia thị trường”, bạn chỉ việc...

Bấm vào ô duyệt trước dòng chữ My Palette trên sơ đồ cây

Bảng màu My Palette của ta lập tức xuất hiện ở biên phải miền vẽ

Bấm lần nữa vào ô duyệt trước dòng chữ My Palette trên sơ đồ cây

Bảng màu My Palette của ta biến mất (thử thôi mà!)


Hình 6

 Tags: bảng màu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay2,839
  • Tháng hiện tại60,523
  • Tổng lượt truy cập30,879,607
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây