Tăng sức mạnh cho Window PC

Thứ bảy - 10/10/2009 00:03

Một trong những nguyên nhân làm chậm hoạt động của máy PC là các phần mềm cũ, không sử dụng thậm chí có hại cho máy tính. Bạn cũng nên để ý tới các chương trình diệt virus đang chạy có thể phát hiện ra các phần mềm gián điệp và những chương trình tiêu tốn bộ nhớ trong hệ thống.


1. Làm nhẹ bớt máy
 

Nếu sử dụng HĐH Windows Vista, bạn nhấn Start, tìm tính năng disk cleanup từ program list, sau đó chọn ổ chính (thường là ổ C:), chọn thư mục trong list mà bạn muốn xóa (bạn có thể chọn tất cả nhưng nên giữ lại các dữ liệu hibernation).

 

Bạn cũng nên xóa các chương trình không sử dụng ở trong tab “More option”. Lọc các thư mục này theo dung lượng và tìm chương trình có dung lượng nặng nhất, chọn chương trình bạn muốn xóa và nhấn nút Uninstall.

 

2. De-frag các ổ đĩa
 
Trong ổ cứng mới, các dữ liệu thường được lưu trữ rất gọn gàng, nhưng sau một thời gian, các file được biên tập, xoá, di chuyển nhiều lần, từ đó mỗi file lại được chia nhỏ thành nhiều file và nằm rải rác khắp nơi trong ổ cứng – chính đó là nguyên nhân khiến tốc độ đọc của hệ thống bị chậm đi.

 

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên tìm kiếm chương trình (cách tìm như trên) nhưng search từ khóa defrag, sau đó chọn chương trình Disk Defragmenter và sau đó chọn Defragment now.

 

3. Tăng tốc cho máy
 
Loại bỏ các chương trình tự động có thể giúp máy hoạt động nhanh lên khá nhiều. Bạn có thể sử dụng một ngón tay giữ phím Shift trong lúc Windows đã bắt đầu dừng các chương trình trong quá trình khởi động.

 

Để xoá/dừng các chương trình vĩnh viễn, bạn hãy xoá các icon trong folder Start-up. Sau đó vào menu Start, chọn All Programs, chọn Startup, chuột phải và chọn chương trình bạn muốn xóa.

 

4. Update máy
 
Một trong những nguyên nhân làm chậm hoạt động của máy PC là các phần mềm cũ, không sử dụng thậm chí có hại cho máy tính. Trung tâm giải pháp của Microsoft (support.microsoft.com) sẽ cho bạn biết những chương trình nâng cấp đặc biệt bạn còn thiếu và có thể download các chương trình đó về máy.

 

Bạn cũng nên để ý tới các chương trình diệt virus đang chạy có thể phát hiện ra các phần mềm gián điệp và những chương trình tiêu tốn bộ nhớ trong hệ thống. Hãy thử chương trình BitDefender Antivirus (bitdefender.co.uk).

 

5. Tái khởi động
 
Đôi khi, cách tốt nhất để tăng tốc cho máy tính là dọn sạch ổ cứng và cài đặt lại hệ thống từ “đống đổ nát”. Trước tiên, bạn cần copy các dữ liệu trong máy sang một ổ cứng ngoài bằng cách sử dụng công cụ Backup và Restore Center.

 

Sau đó sử dụng một đĩa back-up disk ví dụ Clickfree HD701 (120GB, 2,1 triệu đồng, www.clickfree. com), nó sẽ tự động copy các dữ liệu trong ổ cứng máy tính của bạn khi bạn đưa chúng vào máy tính. Sau đó tải các nội dung trong đĩa CD đã sao lưu vào máy tính và khởi động lại máy, cài đặt Window và xoá các phần dữ liệu trước đó.

 

Nếu các phương pháp trên đều vô hiệu:
 
Hãy mua một chiếc PC mới, nhưng đừng vứt chiếc PC cũ đi mà hãy biến nó thành một trung tâm giải trí truyền thông bằng cách đăng ký tài khoản tại Booxee, một dự án nguồn mở, miễn phí, chạy được trên các máy tính Macs sử dụng chip Intel, Apple TV và máy tính Linux, cho phép bạn truy vào Netflix, CNN, YouTube, Hulu, Last.fm, Shoutcast và vô vàn nguồn cung cấp nội dung nghe-nhìn trực tuyến khác./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay7,826
  • Tháng hiện tại123,082
  • Tổng lượt truy cập23,202,864
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây