Nhiệt độ nào là an toàn cho máy tính khi sử dụng? đâu là giới hạn

Thứ sáu - 27/07/2012 02:39
Duy trì nhiệt độ của máy tính ở mức thích hợp để giúp máy hoạt động ổn định và bảo đảm tuổi thọ là một vấn đề đáng để quan tâm. Tuy nhiên, ít ai biết rằng mỗi loại máy tính và thiết bị luôn có một giới hạn nhiệt độ riêng, không giống nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về nhiệt độ của các loại máy tính.

 


Laptop sử dụng bộ xử lý AMD

 

Nhiệt độ tối đa của bộ xử lý AMD được quy định bởi các phần tử số có thứ tự (Ordering Part Number – OPN). OPN là số thứ 3 tính từ bên phải qua trong dãy số được in trên nhãn bộ vi xử lý. Nếu như đó là ký tự V thì nhiệt độ tối đa là 85 độ C, còn nếu là T thì giới hạn nhiệt độ là 90 độ C, còn nếu là S thì giới hạn nhiệt độ ở mức 95 độ C.


Để cho máy tính hoạt động tốt thì bạn nên sử dụng dưới mức nhiệt độ tối đa kể trên. Lời khuyên của các chuyên gia là ở mức nhiệt độ 60-70 độ C.
 

CPU Fan


Notebooks với bộ xử lý Intel


CPU của Intel thì có mức giới hạn nhiệt độ thấp hơn chút đỉnh so với AMD. Mức giới hạn nhiệt độ tối đa thường ở mức 75-85 độ C. Tuy nhiên, để hoạt động tốt nhất thì nên chỉ ở mức nhiệt độ 50-60 độ C.


Lưu ý: với laptop, nếu nhiệt độ của máy quá cao có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của máy.


Máy để bàn với bộ xử lý AMD


Máy để bàn thì có thuận lợi nhiều hơn so với notebooks cũng như laptop vì có thể tản nhiệt tốt hơn cũng như có nhiều cách tản nhiệt hơn. Nhiệt độ tối đa của CPU AMD cũng được chỉ định bởi các phần tử số có thứ tự (OPN). Nếu như chữ đó là V thì nhiệt độ tối đa là 85 độ C, nếu là T thì là 90 độ C, còn nếu là S thì  ở mức 95 độ C. Lời khuyên của các chuyên gia là 50-65 độ C.


Máy để bàn với bộ xử lý Intel


Cũng như vói laptop, máy để bàn sử dụng cpu của Intel nhiệt độ vẫn thấp hơn AMD. Nhiệt độ tối đa thường là 75-85 độ C. Tuy nhiên, để hoạt động tốt nhất thì nên ở nhiệt độ 45-55 độ C.


Vài lưu ý để nhiệt độ máy tốt hơn


Hãy lau chùi, vệ sinh máy kỹ hơn, nhất là phần quạt thông gió của máy tính. Đặt máy ở nơi thoáng mát, dễ tản nhiệt.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay2,621
  • Tháng hiện tại60,305
  • Tổng lượt truy cập30,879,389
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây