Ích kỷ có thể khiến chúng ta hạnh phúc hơn

Thứ sáu - 19/10/2012 02:26

Ích kỷ có thể khiến chúng ta hạnh phúc hơn

Theo một nghiên cứu mới, tính ích kỷ giúp con người cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống, miễn là chúng ta không cảm thấy có lỗi về điều đó.
ích kỷ có thể giúp con người cảm thấy vui vẻ hơn. Ảnh minh họa: Alamy.
Ích kỷ có thể giúp con người cảm thấy vui vẻ hơn. Ảnh minh họa: Alamy

Kết quả này trái ngược hoàn toàn với những gì lâu nay chúng ta được học - đó là đề cao lợi ích của tính tốt, lòng vị tha, vì thế trước nay nếu ai đó ưu tiên thỏa mãn sở thích cá nhân thường phải đấu tranh với cảm giác tội lỗi.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Pennsylvania, Mỹ lại cho rằng, con người ích kỷ tức là đặt lợi ích cá nhân lên hàng đầu, theo đuổi sở thích của riêng mình sẽ thấy vui vẻ và tránh suy nghĩ có lỗi.

Đưa ra kết luận trên, hai nhà tâm lý học Jonathan Berman và Deborah Small thực hiện nghiên cứu với 216 sinh viên đại học, mỗi người nhận 3 USD. Nhóm nghiên cứu yêu cầu một số người ủng hộ số tiền cho quỹ từ thiện của UNICEF; số khác giữ lại tiền mà không được tiêu; số còn lại được phép tiêu bất kỳ điều gì. Kết quả, sinh viên được giữ tiền cho riêng họ cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều so với hai nhóm còn lại.

Tiến sĩ Jonathan Berman nói trên Telegraph: "Mọi người thường muốn hành động theo ý mình. Nhưng họ không làm, vì họ cảm thấy ích kỷ nếu làm điều đó".

Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Psychological Science.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay2,591
  • Tháng hiện tại60,275
  • Tổng lượt truy cập30,879,359
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây