Bùn chảy trên Sao Hỏa không giống Trái đất?

Thứ hai - 09/11/2009 21:12
Theo Công ty truyền thông ABC của Australia, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) trong một báo cáo của mình gần đây đã tiết lộ, hình thức nước chảy trên Sao Hỏa có khả năng không giống với trên Trái Đất mà đó chỉ là sự chảy của bùn.Các nhà khoa học đã tiến hành so sánh trầm tích trên Trái Đất với dấu hiệu về sự hoạt động của nước được phát hiện trên Sao Hỏa.

Trước đó vào các năm 2004 và 2005, những bức ảnh chụp được từ tàu thăm dò Sao Hỏa Mars Global Surveyor đã cho thấy dường như trên Sao Hỏa có dấu hiệu của chất lỏng và xuất hiện đốm sáng tại lục địa Cyril Num ở phía Nam Sao Hỏa và miệng núi lửa Centaur Hill. Tuy nhiên, những bức ảnh chụp vào năm 2001 thì không thấy hiện tượng này.

Báo cáo mới đây của NASA đã chỉ ra rằng những vật thể lưu động trên Sao Hỏa có khả năng là bùn. Để tìm hiểu sâu hơn về đặc trưng bề mặt của Sao hỏa, nhóm các nhà nghiên cứu của NASA đã tiến hành so sánh chúng với các điểm sáng được phát hiện tại sa mạc Atacama nằm ở phía Bắc Chile.

Kết quả cho thấy trầm tích đốm sáng trên Sao Hỏa mới được phát hiện giống với trầm tích đốm sáng tại sa mạc Atacama và cũng giống đốm sáng tại lục địa Cyril Num đã được phát hiện vào năm 2004 và 2005.

Bề mặt sao Hỏa. Ảnh minh họa: scrapetv.com.

Các nhà nghiên cứu cho biết những trầm tích trên Trái Đất và Sao Hỏa đều có đặc tính rất mịn và có màu nhạt hơn so với các màu sắc xung quanh. Đặc điểm này rất giống với trầm tích tại sa mạc Atacama. Có lẽ trầm tích trên Sao Hỏa được hình thành do sự chảy của chất lỏng. Chất lỏng này có thể là một loại bùn được tạo thành bởi sự pha trộn giữa nước và đất, sau đó chúng chảy theo độ dốc của địa hình.

Những số liệu trên cho thấy đốm sáng này được tạo thành bởi những hạt cát lớn nhỏ khác nhau trong quá trình bùn chảy. Những hạt cát này thô ráp hơn so với khu vực xung quanh. Các nhà nghiên cứu cho biết, điều này cho thấy biện pháp tốt nhất để tìm nước trên Sao Hỏa không phải là đi tìm sự khác biệt về thành phần trầm tích mà là đi tìm sự khác biệt lớn nhỏ của những hạt cát.

Tiến sỹ Jonathan Clarke, chuyên thu thập dữ liệu về sa mạc Atacama cho biết so sánh hợp lý giữa Trái Đất và Sao Hỏa giúp chúng ta tìm hiểu sâu hơn về đặc trưng của Sao Hỏa. Sao Hỏa càng lạnh, áp suất không khí càng thấp do đó sự bốc hơi nước càng nhanh.

Do lực hút của Sao Hỏa nhỏ vì vậy nước chảy trên Sao Hỏa sẽ khác rất nhiều so với nước chảy trên Trái Đất. Tuy nhiên, đặc trưng vật lý cơ bản về sự chảy chất lỏng sẽ không có sự biến đổi lớn.

Nghiên cứu của NASA trên vẫn chưa phát hiện thấy dấu vết của nước vì vậy không thể nói trên Sao Hỏa không tồn tại nước. Jonathan Clarke cho rằng, vấn đề là ở chỗ trên Sao Hỏa bùn nhiều hơn nước hay nước nhiều hơn bùn./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập176
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm174
  • Hôm nay1,866
  • Tháng hiện tại18,196
  • Tổng lượt truy cập24,864,008
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây