Phanh không dây

Thứ hai - 17/10/2011 00:00

Phanh không dây

Các chuyên gia Đức đã thử nghiệm thành công phanh xe đạp không dây, với kết quả hoạt động đạt đến 99,9%, mở đường cho các loại phanh tương tự trên máy bay và xe lửa.

Thay vì cần phải có dây thắng với đầu gôm siết chặt vào niềng xe khi cần phanh, phanh không dây hoạt động bằng cách gửi tín hiệu từ ghi-đông xuống thiết bị thu gắn ở bánh, và kích hoạt thắng đĩa.

Hệ thống phanh không dây gần như đạt đến 99,999999999997% thời gian, theo Holger Hermanns, nhà khoa học máy tính của ĐH Saarland (Đức), người thiết kế và kiểm tra hoạt động của loại phanh này.

“Điều đó có nghĩa là trong một nghìn tỉ lần kích hoạt phanh, chúng ta chỉ có 3 lần thất bại. Dù không hoàn hảo, nhưng hệ thống này chấp nhận được”, Hermanns phát biểu.

Tất nhiên, không có loại phanh nào hoạt động an toàn 100%, nhưng chuyện trông cậy vào hệ thống phanh dựa trên công nghệ truyền nhận như Wi-Fi đối với máy tính xách tay hoặc sóng mạng cho điện thoại di động nghe có vẻ quá mạo hiểm.

Tuy nhiên, các hệ thống không dây đang dẫn đầu trào lưu được áp dụng trong những lĩnh vực không chấp nhận có khả năng thất bại, như phanh dành cho xe lửa và máy bay.

Hiện châu Âu đã đưa ra các kế hoạch cụ thể nhằm phổ biến phanh không dây trên các xe lửa, theo ông Hermanns. Nhưng thử nghiệm loại phanh này trên chiếc xe lửa rất phức tạp và nguy cơ cao. Đó là lý do chuyên gia Đức quyết định chế tạo phanh không dây cho xe đạp trước.

Các chuyên gia đã kiểm tra tính hiệu quả của thuật toán tương tự đối với trường hợp của máy bay và các nhà máy hóa chất.

 
Theo Thanh Niên

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay2,673
  • Tháng hiện tại60,357
  • Tổng lượt truy cập30,879,441
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây