Monitor: Mất nguồn khi cắm cáp tín hiệu vào CPU

Thứ bảy - 18/12/2010 21:44
Khi bạn không cắm vào CPU, Monitor của bạn sẽ chạy ở độ phân giải thấp nhất => nó bình thường , ở độ phân giải thấp thì điện áp B+ cấp cho cao áp cũng thấp ( bạn xem lại nguyên lý mạch Regu ) Khi bạn cắm vào CPU => chạy vài giây lại ngắt, điều này có thể giải thích như sau :

 

 
 • - CPU của bạn đang để độ phân giải cao => khi đó điện áp B+ sẽ tăng cao => cao áp hoạt động mạnh => có thể làm cho mạch bảo vệ ngắt dao động dòng .
  - Bạn cần phải kiểm tra xem khi ngắt như vậy là ngắt cao áp hay ngắt nguồn ? trong lúc máy ngắt như vậy nếu nguồn không có điện áp ra thứ cấp là ngắt nguồn, nếu nguồn vẫn có điện áp ra là ngắt cao áp .

 • Nếu ngắt cao áp là do mạch bảo vệ tác động làm ngắt dao động dòng, còn nếu ngắt nguồn là mạch bảo vệ tác động làm ngắt dao động nguồn .

Sơ đồ IC dao động dòng mành TDA 4858

 • Nếu ngắt cao áp là do ngắt dao động dòng, thông thường dao động dòng bị ngắt khi :
  - Điện áp chân XRAY ( chân số 2 ) xuất hiện , chân XRAY là chân bảo vệ, khi cao áp hoạt động mạnh thì chân này có điện áp bảo vệ xuất hiện và ngắt dao động dòng, bạn cần lưu ý các linh kiện liên quan đến chân này, cần kiểm tra kỹ các linh kiện bám vào chân này .
  - Nếu điện áp chân XRAY xuất hiện chúng có 2 nguyên nhân :
  => Hỏng các linh kiện của mạch liên quan đến chân XRAY
  => Điện áp B+ tăng quá cao

Phương pháp kiểm tra :

 • Đầu tiên bạn cần làm rõ ngắt nguồn hay ngắt cao áp, thông thường hiện tượng này là ngắt cao áp .

 • Chỉnh cho máy tính chạy ở độ phân giải thấp 600 x 800 sau đó thử lại xem máy có còn ngắt không ?, nếu vẫn ngắt thì bạn hãy tháo con Mosfet của mạch tăng áp Boost ra ngoài sau đó thử lại xem có còn ngắt không, nếu vẫn ngắt thì hãy thay IC dao động TDA4858.

 • Đấu tạm chân XRAY xuống Mass rồi thử lại xem chúng còn ngắt không ? , nếu đấu chân XRAY xuống mass mà không ngắt nữa thì nguyên nhân là do chân XRAY có áp báo sự cố đưa về => cần kiểm tra xem nguồn B+ có tăng cao không ? , kiểm tra kỹ các linh kiện xung quanh chân XRAY

 • Nếu do nguồn B+ tăng cao thì cần kiểm tra các linh kiện liên quan tới các chân
  - Chân 3 ( BOP ) đây là chân đóng vai trò điều khiển điện áp B+, nếu các linh kiện liên quan tới chân này không bình thường thì áp B+ bị ảnh hưởng .
  - Chân 4 ( BSENS ) đây là chân bảo vệ mạch Boost , nếu chân này có điện thì IC sẽ cho ngắt dao động cấp cho mạch Boost – mạch tăng áp.
  - Chân 5 ( BIN ) đây là chân nhận hồi tiếp để ổn định điện áp B+ , điện áp chân này tỷ lệ nghịch với B+ tức là nếu áp chân 5 giảm thì áp B+ sẽ tăng và ngược lại, bạn cần kiểm tra kỹ các linh kiện ở chân này vì nếu điện áp hồi tiếp về chân này giảm thì áp B+ tăng cao làm cho cao áp ngắt liên tục .

Bạn hãy kiểm tra lại nếu ngắt cao áp thì hãy kiểm tra như trên, nếu do ngắt nguồn thì bạn hãy đề cập vào câu hỏi tiếp theo, chúng tôi sẽ phân tích các nguyên nhân dẫn đến ngắt nguồn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
 • Đang truy cập12
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm11
 • Hôm nay7,826
 • Tháng hiện tại123,087
 • Tổng lượt truy cập23,202,869
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây