Xử lý khi máy xách tay không hình, không đèn, không tiếng

Thứ tư - 06/06/2012 21:50
Dường như laptop mới là chủ đề HOT trong khi nhiều người vẫn chưa rành sửa PC nhưng vẫn thích học sửa laptop. Bài viết này lấy ý tưởng từ bài viết “Làm gì khi máy tính không hình không tiếng” mà tôi đã viết cách đây 4 năm. Coi như khai trương chủ đề Laptop.

 

Trường hợp 1: Máy tính hoàn toàn không hình không tiếng

Khi bạn cắm điện adapter, bật công tắc nguồn và không hề thấy bất cứ gì diễn ra. Máy laptop cứ im lìm một cách lì lợm. Không tiếng động, không đèn LED, quạt không quay, màn hình không sáng, không hình… nói chung là cái gì cũng không.

Làm gì trong trường hợp này?

Đừng nói là “bị cúp điện” nhé. Dây cắm điện có tiếp xúc tốt với ổ cắm không? Thử ổ cắm điện khác. Cục Adapter có OK không? Chắc cú thì lấy lấy đồng hồ đo cục Apdater. Coi áp ra có đủ không?

Coi như Adapter OK. Nếu Adapter hư thì thay Adapter khác. Yêu cầu đúng áp, còn dòng thì bằng hoặc lớn hơn càng tốt. Tháo pin laptop ra, chờ 1-2 phút thử lại (không gắn pin). Nếu vẫn im re thì chỉ có 2 khả năng: 1 jack cắm nguồn của laptop bị hư (bong chân, gãy…) tháo ra kiểm tra, nếu không thì tồi tệ rồi mainboard của laptop bị hư.

Trường hợp 2: Cắm điện, nghe có tiếng quạt quay, các led sáng nhưng màn hình thì không có gì.

dead-laptop-01

Hãy nhìn kỹ vào màn hình, nếu có xuất hiện chữ hay hình mà rất tối thì bạn đã bị hư “cao áp”. Tôi sẽ trình bày bài hư cao áp trong một bài viết khác.

connect-external-moniotor-021

Nếu vẫn không thấy hình thì phải dùng một màn hình ngoài để thử. Gắn cáp màn hình vào ngõ VGA của laptop, bấm tổ hợp phím để kích họat chức năng xuất ra màn hình ngoài:

 • HP: Fn và F4
 • Toshiba: Fn và F5
 • IBM: Fn và F7

Máy khác thì nhìn ký hiệu trên bàn phím hoặc xem manual nhé.

test-external-video-03

Phải chắc là màn hình ngoài đang OK nhé. Nếu có hình xuất hiện thì lỗi là do màn hình LCD của laptop. Sẽ có bài về kiểm tra hư hỏng và thay màn hình LCD cho laptop riêng.

Nếu vẫn không có hình ở màn hình ngoài.

replace-reseat-memory-04

Hãy nghĩ ngay đến RAM có vấn đề. Vệ sinh RAM, Khe cắm, cắm lại, chuyển thử qua khe khác… Hoặc thay một thanh RAM chắc chắn OK vào thử.

remove-hard-drive-dvd-drive-05

Vẫn không lên! Tháo tất cả những gì có thể bên ngòai ra: pin, ổ cứng, ổ DVD…

remove-laptop-components-07

Vẫn không lên! Tháo tiếp modem, card Wireless, bàn phím, thậm chí cáp màn hình LCD của laptop (mình đang test màn hình ngoài).

disconnect-display-06

Nếu vẫn không lên:

test-with-external-monitor-08

Tháo tiếp toàn bộ, chỉ chừa lại:

disassemble-laptop-09

 1. Mainboard (VGA thì hầu như onboard)
 2. CPU (kèm bộ giải nhiệt và quạt làm mát)
 3. RAM
 4. Nút công tắc Power
 5. Đầu cắm Adapter.

test-laptop-motherboard-10

Vẫn không có hình vậy thì 95% là mainboard đã bị hư. CPU thì cũng hư nhưng ít lắm. Muốn thì có thể tìm 1 CPU OK khác thử lại.

Nếu hư mainboard laptop thì cần phải có nhiều dụng cụ chuyên dụng mới sửa được. Như máy đóng chip, máy nạp ROM… tôi đã đề cập trong bài hướng dẫn sửa mainboard PC.

Hẹn các bài viết sau về sua laptop !

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
 • Đang truy cập1
 • Hôm nay2,345
 • Tháng hiện tại84,001
 • Tổng lượt truy cập31,007,755
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây