CorelDRAW (Bài 8) - Chọn nhiều đối tượng

Thứ hai - 17/10/2011 06:07

CorelDRAW (Bài 8) - Chọn nhiều đối tượng

Cho đến giờ, bạn chỉ quen thuộc với việc chon từng đối tượng một. Sẽ có nhiều thao tác đòi hỏi bạn phải chọn cùng lúc nhiều đối tượng. Có hai cách để làm việc này:

1. Dùng công cụ chọn để "căng" một khung chữ nhật bao quanh các đối tượng mà bạn muốn chọn (giống như khi dùng "kính lúp"). Người ta gọi khung chữ nhật như vậy là khung chọn (marquee box). Cách thức này thường dùng trong trường hợp bạn muốn chọn hết các đối tượng nằm "dồn đống" trong phạm vi nào đó.

2. Dùng công cụ chọn để bấm vào từng đối tượng muốn chọn đồng thời ấn giữ phím Shift. Cách thức này thích hợp khi các đối tượng cần chọn nằm rải rác, xen kẽ với các đối tượng mà bạn không muốn chọn.

Bấm vào công cụ chọn

 

Trỏ vào phía trên, bên trái nhóm nhân vật vui vẻ của ta, kéo chuột qua phải, xuống dưới sao cho khung chọn bao quanh cả ba nhân vật (hình 1)

Chọn cả 3 đối tượng: cậu bé, ông gầy và ông béo. Khung chọn là khung chữ nhật có nét "gạch gạch" màu xanh dương.

Thả phím chuột

Tám dấu chọn xuất hiện, bao quanh cả 3 nhân vật, tỏ ý rằng 3 đối tượng này cùng được chọn

Bấm vào đâu đó trên miền vẽ

"Thôi chọn" các nhân vật

Bấm vào ông gầy

Lại chọn ông gầy

Ấn giữ phím Shift rồi bấm lần lượt vào cậu bé và ông béo

Chọn thêm cậu bé và ông béo. Bạn có kết quả như trước: cả 3 nhân vật đều được chọn

Hình 1

Để cho tiện, ta gọi chung các đối tượng cùng được chọn là tập hợp chọn (se-lection set). Muốn loại một đối tượng nào đó ra khỏi tập hợp chọn ("thôi chọn" một đối tượng trong tập hợp chọn), bạn cũng ấn giữ phím Shift và bấm vào đối tượng ấy. Do vậy, khi cần chọn khá nhiều đối tượng nằm rải rác, trước hết ta dùng khung chọn để "vây bắt" nhanh chóng tất cả đối tượng trong phạm vi cần thiết. Sau đó, bạn tiến hành "thanh lọc" các đối tượng không muốn chọn bằng cách ấn giữ phím Shift và bấm vào từng đối tượng như vậy.

Ấn giữ phím Shift và bấm vào cậu bé

Cậu bé bị "thôi chọn". Tập hợp chọn chỉ còn ông gầy và ông béo

Ấn giữ phím Shift và bấm vào cậu bé

Cậu bé lại được chọn. Tập hợp chọn bao gồm cả 3 nhân vật.

[Đầu trang]

Lưu trữ bản vẽ

Tạm ngưng nô đùa với các nhân vật vui vẻ của ta, giờ là lúc nghĩ đến chuyện lưu trữ bản vẽ dưới dạng tập tin trên đĩa, ít ra là để làm... kỷ niệm. Rồi mai đây bạn có thể xem lại và nhớ về "cái thuở ban đầu lưu luyến" với Corel DRAW.

Tốt nhất bạn nên tạo cho mình một thư mục riêng để lưu trữ các bản vẽ thực tập được tạo ra trong quá trình tìm hiểu Corel DRAW. Sau này bạn sẽ có thói quen lưu trữ mỗi công việc cụ thể trong một thư mục. Tập quán như vậy giúp cho hoạt động của bạn được suôn sẻ, ngăn nắp, lại không làm phiền người khác (nếu bạn phải dùng chung máy).

Chọn File > Save hoặc ấn Ctrl+S

Hộp thoại Save Drawing xuất hiện

Bấm vào dấu mũi tên chỉ xuống ở ô Save in và chọn (C:)

Vào thư mục gốc của đĩa cứng C

Bấm vào nút Cre-ate New Folder  và gõ tên thư mục mà bạn muốn tạo ra. Bạn có thể lấy tên của mình để đặt cho thư mục thực tập

 

Bấm-kép vào thư mục thực tập

Vào thư mục mới tạo ra

Bấm vào ô File name và gõ tên bản vẽ, chẳng hạnthuc tap 01

Đặt tên cụ thể cho tập tin bản vẽ thay cho tên mặc định là Graphic1 (hình 2)

Hình 2

Dĩ nhiên bạn có thể đặt tên tùy ý cho tập tin bản vẽ. Về nguyên tắc, bạn có thể đặt tên tập tin dài tối đa 256 chữ cái. Với 256 chữ cái, ta có thể diễn đạt thoải mái, rõ ràng ý nghĩa, nội dung của bản vẽ.

Trong ô Save as type trên hộp thoại Save Drawing, bạn có thể chọn dạng thức tập tin bản vẽ. Thông thường ta không cần sửa đổi gì và chỉ việc chấp nhận dạng thức cdr, dạng thức tiêu chuẩn để ghi bản vẽ của Corel DRAW. Nếu vậy, cdr trở thành phần phân loại (extension) trong tên tập tin bản vẽ của bạn. Nói khàc đi "tên họ" đầy đủ của tập tin bản vẽ sẽ là thuc tap 01.cdr.

Các ô Keywords và Notes giúp bạn có cơ hội ghi chú thích về bản vẽ. Bạn cần gõ vào ô Keywords các từ vắn tắt, dễ nhớ, gọi là "từ chốt", giúp bạn sau này có thể tìm được bản vẽ đang xét (trong cả ngàn bản vẽ khác chẳng hạn!) bằng các công cụ tìm kiếm trong Windows. Trong ô Notes, bạn có thể mô tả khá thoải mái nội dung bản vẽ, "lai lịch" của nó hoặc lời nhắn chi đó với người được bạn "thân tặng" bản vẽ.

Phía bên phải hộp thoại Save Drawing, bạn thấy có "ô liệt kê buông xuống" Version, cho phép ta ghi bản vẽ theo dạng thức của các phiên bản Corel DRAW khác nhau. Đieều này rất có ích khi bạn cần "giao lưu" với các đồng nghiệp còn trung thành với phiên bản cũ.

Lựa chọn tại ô Thumbnail giúp bạn có thể tạo ra hình tiêu đề (thumbnail, bitmap header) cho bản vẽ. Hình tiêu đề là "ảnh chụp" nho nhỏ của bản vẽ, được ghi dưới dạng bitmap ở đầu tập tin bản vẽ. Khi chọn mở bản vẽ có "gắn" hình tiêu đề, bạn sẽ thấy ngay nội dung "đại khái" của bản vẽ trong ô Preview của hộp thoạiOpen Drawing. Đó là vì hình tiêu đề của bản vẽ được Corel DRAW nạp rất nhanh vào bộ nhớ của máy. Nhờ vậy, bạn không phải mất công mở từng bản vẽ khi dò tìm (có khi phải chờ đợi ngán ngẩm chỉ để biết sơ lược trong bản vẽ chứa cái giống gì).

Cụ thể, ô Thumbnail bày ra các khả năng lựa chọn như sau:

None: Khỏi ghi hình tiêu đề (lựa chọn mặc định).

1K (mono): Ghi hình tiêu đề ở dạng trắng đen, lớn chừng 1 KB.

5K (color): Ghi hình tiêu đề ở dạng có màu, lớn chừng 5 KB.

10K (color): Ghi hình tiêu đề ở dạng có màu "khá đẹp", lớn chừng 10 KB.

Nếu kèm hình tiêu đề, tập tin bản vẽ của bạn sẽ phình lên chút xíu, chừng 1 KB, 5 KB hay 10 KB. Tuy nhiên, do lợi ích mà hình tiêu đề mang lại, bạn rất nên tạo hình tiêu đề cho bản vẽ (khi số bản vẽ của bạn đã trở nên đáng kể, bạn khó mà nhớ rõ nội dung bản vẽ dựa vào tên tập tin).

Nói chung, trừ việc xác định thư mục và đặt tên tập tin bản vẽ, bạn có thể không chú ý các phần còn lại của hộp thoại Save Drawing và bấm ngay vào nút Save. Tuy nhiên, đối với bản vẽ "lấy hên" này, bạn nên chịu khó một chút...

Bấm vào ô Keywords và gõ từ chốt chi đó, chẳng hạn nhung nguoi thich dua

 

Bấm vào ô Notes và ghi vào đấy đôi lời "tâm huyết" của bạn

 

Bấm vào nút Save

Bản vẽ được ghi lên đĩa. Corel DRAW đưa bạn trở lại với miền vẽ. tên tập tin xuất hiện trên thanh tiêu đề của cửa sổ Corel DRAW

Trước mắt bạn là bản vẽ "những người thích đùa" đang nằm trên bộ nhớ của máy. Để tin chắc bản vẽ này đã được lưu trữ trên đĩa dưới dạng tập tin, ta hãy thử đóng bản vẽ (xóa nó trên bộ nhớ) và mở tập tin bản vẽ vừa tạo ra (nạp lại bản vẽ vào bộ nhớ).

Chọn File > Close

Đóng bản vẽ hiện hành

Chọn File > Open hoặc ấn Ctrl+O

Hộp thoại Open Drawing xuất hiện (hình 3)

Bạn thấy rõ rành rành trong thư mục "thực tập" của mình có tập tin bản vẽ mà ta vừa tạo ra.

Bấm vào tên tập tin rồi bấm vào nút Open (hoặc bấm-kép vào tên tập tin)

Corel DRAW nạp bản vẽ đầu tay của bạn vào bộ nhớ

Hình 3


 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay2,760
  • Tháng hiện tại60,444
  • Tổng lượt truy cập30,879,528
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây