CorelDRAW (Bài 19) - Ghi chữ lên bản vẽ

Thứ hai - 17/10/2011 06:20

CorelDRAW (Bài 19) - Ghi chữ lên bản vẽ

Hình ảnh và màu sắc của bản vẽ “thú rừng” thế là ổn. Ta hãy tính đến chuyện “chữ nghĩa”.

CorelDRAW có một công cụ giúp bạn ghi chữ lên bản vẽ, gọi là Text Tool . Cách dùng rất đơn giản: bạn lấy công cụ ấy ở hộp công cụ, bấm vào chỗ nào đó trên miền vẽ mà bạn muốn đặt dòng chữ và gõ dòng chữ từ bàn phím. Xin nói ngay, bạn đừng quá dè dặt khi chọn chỗ cho dòng chữ. Như mọi đối tượng của CorelDRAW, ta có thể di chuyển dòng chữ rất dễ dàng.

Để tập trung theo dõi dòng chữ sắp tạo ra, bạn hãy dùng một chế độ hiển thị thô sơ gọi là Simple Wireframe, “diễn nôm” là khung sườn đơn giản. Gọi là “khung sườn” vì trong chế độ hiển thị như vậy, CorelDRAW chỉ trình bày đường nét của đối tượng bằng màu đen và lột bỏ hết màu tô. Các đối tượng hiện ra trơ trụi như bị ... “chụp X quang” vậy.

Chọn View > Simple Wireframe

Bạn có thấy “nhẹ nhõm” chút nào không?

Chọn công cụ ghi chữ Text Tool trên hộp công cụ

Dấu trỏ có chữ A đeo bên dưới, cho biết bạn đang “cầm” công cụ ghi chữ

Bấm... đại vào đâu đó trên miền vẽ

Dấu nhắc (có dạng vạch thẳng đứng) xuất hiện tại chỗ được bấm, tỏ ý chờ đợi bạn gõ chi đó từ bàn phím. Bạn gõ gì đi, chẳng hạn...

Gõ Thao Cam Vien (“Thảo Cầm Viên”)

Xuất hiện dòng chữ Thao Cam Vien. Bạn gõ xong chút xíu, các dấu chọn tự động xuất hiện quanh dòng chữ. Ta có một đối tượng mới

Đưa dấu trỏ vào dòng chữ sao cho nó biến thành dạng chữ I, kéo dấu chọn ngang qua dòng chữThao Cam Vien

Dòng chữ Thao Cam Vien xuất hiện trên nền xám

Bấm vào ô liệt kê Font Size List và chọn trị số 72

Dòng chữ Thao Cam Vien to lên như hình 1

Di chuyển dòng chữ Thao Cam Vien vào giữa bản vẽ, ngay bên trên hình sư tử

 

Hình 1

Dòng chữ bạn vừa tạo ra là một đối tượng thuộc loại tiêu ngữ (artistic text), có kiểu chữ mặc định làAvantGarde. Cỡ chữ được thể hiện ở ô Font Size List, tính bằng đơn vị point. Nếu chỉ quen ước lượng cỡ chữ bằng “li”, có lẽ bạn nên tập làm quen với đơn vị point, được dùng phổ biến trong nhiều phần mềm máy tính. Thật ra cũng không cần cố gắng chi đặc biệt, hiện giờ bạn đã biết chữ 72 point cao cỡ nào rồi đó.

Ghi chú

• Chúng tôi chỉ hướng dẫn bạn gõ chữ Việt không dấu và dùng các kiểu chữ phổ biến, nhằm giúp bạn dễ dàng theo sát bài tập được trình bày. Iện vẫn còn tồn tại nhiều phương án chữ Việt trên Windows, chúng tôi không thể giả định bạn đang dùng chữ Việt theo phương án nào.

• Kiểu chữ trong tiếng Anh gọi là font, nhiều người quen gọi là “phông” hoặc... cẩn thận hơn, là “phông chữ”. Thôi thì gọi sao tùy bạn.

Bạn có thể chọn kiểu chữ khác từ ô liệt kê Font List  trên thanh công cụProperty Bar.

Bấm vào đâu đó trên miền vẽ

Chọn chỗ cho tiêu ngữ thứ hai

Gõ SAIGON

Các dấu chọn tự động xuất hiện quanh SAIGON

Kéo dấu trỏ ngang qua SAIGON

SAIGON xuất hiện trên nền xám, thể hiện trạng thái sẵn sàng thay đổi

Chọn cỡ chữ 100 point trên ô liệt kê Font Size List

SAIGON trở nên “to đẹp” hơn

Chọn kiểu chữ Arial Black trên ô liệt kê Font List

SAIGON trở nên “dầy cơm” hơn

Di chuyển SAIGON vào bản vẽ, đặt ngay dưới hình sư tử

 

Bấm vào ô màu nào đó trên bảng màu (tùy ý bạn)

Chọn màu tô cho SAIGON

Chọn View > Enhanced

Dùng chế độ hiển thị đẹp nhất (hình 2)

Ấn Ctrl+S

Ghi bản vẽ lên đĩa

Hình 2

Có lẽ bạn không khỏi thắc mắc về việc kéo dấu trỏ ngang qua dòng chữ. Dường như đây là thao tác thừa vì dòng chữ đã được chọn. Số là thế này, CorelDRAW cho phép bạn điều chỉnh từng ký tự một trong dòng chữ. Nếu kéo dấu trỏ ngang qua một ký tự hay một cụm ký tự trong dòng chữ, bạn có thể gõ ký tự mới thay thế, chọn kiểu chữ mới cho riêng ký tự hoặc cụm ký tự đã chỉ ra (có nền xám). Từ đây về sau, ta sẽ gọi thao tác như vậy là “chọn cụm ký tự”. Cụm ký tự có nền xám phía sau gọi là “cụm ký tự được chọn”.

Một khi đã chọn cụm ký tự, bạn có thể kéo cụm ký tự ấy đến chỗ khác trên dòng chữ. Khi “kéo” như thế, bạn để ý theo dõi sự di chuyển của dấu nhắc (có dạng “que” thẳng đứng). Dấu nhắc ấy cho biết bạn đang “ở” chỗ nào trên dòng chữ.

Lúc này bạn vẫn còn “cầm” công cụ ghi chữ Text Tool trong tay. Thế thì bạn thử...

Bấm vào tiêu ngữ Thao Cam Vien

 

Kéo dấu trỏ ngang qua cụm ký tự Thao

Cụm ký tự Thao có nền xám, biểu thị tình trạng được chọn

Chọn cỡ chữ 100 point trên ô liệt kê Font Size List

Chỉ riêng cụm ký tự Thao to lên (hình 3)

Ấn Ctrl+Z

“Trình bày gì mà kỳ dzậy!”

Trỏ vào cụm ký tự Thao (đang ở tình trạng được chọn) và kéo nó ra sau cụm ký tự Cam (Bạn để ý sự di chuyển của dấu nhắc)

Bạn thu được dòng chữ Cam Thao Vien (hình 4)

Ấn Ctrl+Z

“Nói năng gì mà kỳ dzậy!”

Hình 3

Hình 4

[Đầu trang]
In bản vẽ ra giấy

Nếu bạn có máy in để bàn (desktop printer) và viêc cài đặt máy in đã “đâu ra đấy”, bạn nên cho in ngay bản vẽ hiện hành để có dịp nhìn ngắm công trình đầu tay của mình trên giấy. Xưa nay mọi người dùng CorelDRAW chỉ thực sự yên tâm về bản vẽ của mình khi cầm nó trong tay!

Chọn File > Print hoặc bấm vào Print  hoặc ấn Ctrl+P

Ra lệnh in

CorelDRAW sẽ hiển thị thông báo như hình 5, nhắc bạn rằng giấy in đang ở tư thế thẳng đứng (portrait) mặc định, không giống với quy định về trang in hiện hành (tư thế nằm ngang) trong miền vẽ và hỏi bạn có muốn để CorelDRAW tự điều chỉnh tư thế giấy in hay không. Hầu như ta không có lý do gì để từ chối.

Chọn Yes

Hộp thoại Print xuất hiện

Hình 5

Hộp thoại Print gồm nhiều thẻ. Trên thẻ General bày ra trước mắt, bạn thấy có 3 phần chính: Destination,Print Range và Copies.

Trong phần Destination, bạn thấy máy in được chọn là máy in mặc định. Bạn có thể chọn máy in khác trong ô liệt kê Name. Mọi loại máy in để bàn đều chấp nhận khổ giấy A4, phù hợp với quy định của ta về trang in.

Bản vẽ cần in có thể gồm nhiều trang, hợp thành một tài liệu (document). Trong phần Print Range, bạn xác định các trang hoặc các tài liệu cần in thông qua việc chọn một trong các khả năng:

Current Document: In tài liệu (bản vẽ) hiện hành.

Documents: In mọi bản vẽ đang mở.

Se-lection: Chỉ in các đối tượng đang được chọn.

Current Page: In trang hiện hành.

Pages: Nêu số trang cụ thể của các trang cần in. Ví dụ, bạn gõ 1,3 trong ô bên phải để in trang 1 và trang 3. Để in từ trang 5 đến trang 12 chẳng hạn, bạn gõ 5-12.

Bản vẽ hiện hành của ta chỉ có một trang, do vậy bạn có thể chọn Current Document hay Current Page.

Trong phần Copies, bạn quy định số bản in cho mỗi trang. Nếu cần in 2 bản cho mỗi trang, bạn bấm kép vào ô Copies rồi gõ 2. Trong trường hợp cần vài chục, vài trăm bản in (khi bạn cần quảng cáo ở... gốc cây), tốt nhất bạn chỉ in một bản và dùng máy sao chụp (photocopier) để nhân bản. “Kinh tế” hơn nhiều!

Biết thì cứ biết vậy, thông thường bạn chỉ cần bấm nút Print là xong. Ta in nhé...

Trên hộp thoại Print, chọn Print

 

Bạn thấy sao? Bản in tốt chứ? Bạn thấy đường nét trên giấy sắc sảo, trơn tru mặc dù đường nét hiển thị trên màn hình đầy những “răng cưa”. Đó là ưu điểm tuyệt vời của hình ảnh được vẽ trong CorelDRAW mà người ta gọi là hình “véc-tơ”.


 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay2,823
  • Tháng hiện tại60,507
  • Tổng lượt truy cập30,879,591
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây