Mainboard - Intel P45 chipset - ASUS P5Q Pro motherboard

Thứ tư - 21/12/2011 21:03
Trong khi dòng chip cấp cao của Intel là X38 đang được nhanh chóng thay thế bởi dòng X48 (đang được trì hoãn chờ cho các nhà sản xuất clear hết hàng X38), trong khi đó dòng chíp tầm trung là P35 đã khẳng định chỗ đứng vững chắc của mình một cách thầm lặng. Trong đầu tháng 6 này Intel đã tung ra dòng chip mới P45 để thay thế dần cho P35.


Quote:
1. Giới thiệu chung
2. Kiến trúc Chipset Intel P45
3. Các đặc tính công nghệ của Asus P5Q Pro
4. Mở hộp, thông tin sản phẩm
5. Chi tiết Asus P5Q Pro
6. BIOS
7. Test CPU, Memory, Hiệu năng Game, Audio.
8. Kết luận


1. Giới thiệu chung
Asus là 1 thương hiệu mà hầu hết những ai trong chúng ta từng xài PC không còn lạ lẫm gì, đối với Mainboard, nó là 1 đối tác số 1 của Intel và thường xuyên tung ra những sản phẩm hot nhất và hiệu năng nhất.


2. Kiến trúc Chipset Intel P45
Nổi bật với Chip cầu bắc được sản xuất với công nghệ 65 nanomets
Chipset P45 có thể hỗ trợ bus front-side có tốc độ lên tới 1333 MHz, hỗ trợ bộ nhớ DDR2 trên 800 MHz và DDR3 lên tới 1066 MHz.


Chip cầu bắc Intel P45 và chip cầu nam Intel ICH10


3. Các đặc tính công nghệ của Asus P5Q Pro
100% tụ rắn chất lượng Nhật bản đảm bảo kéo dài tuổi thọ của main lên đến 5000 giờ ở nhiệt dộ 1050C và hơn 5 năm với mức nhiệt là 860C kéo dài thời gian lên đến 2.5x lần so với tụ rắng thông thường.
Hẳn người dùng không xa lạ gì với công nghệ EPU của ASUS qua các sản phẩm bo mạch chủ cao cấp trước đây. Nhưng khi dòng chipset 4 series của Intel xuất hiện, ASUS đã cải tiến công nghệ này lên một đẳng cấp mới. Với tên gọi EPU 6 engine, giờ đây, chế độ tiết kiệm năng lượng không chỉ hoạt động với bộ xử lý mà còn làm việc với các thành phần khác.

Được trang bị cho tất cả các bo mạch chủ thuộc series P5Q của ASUS. EPU 6 Enigne (Enegy Processing Unit) có nhiệm vụ tự động nhận biết tình trạng của hệ thống, qua đó sẽ tự động điều chỉnh trạng thái hoạt động của 6 thành phần chính trong việc tiêu thụ điện năng. 6 thành phần đó gồm có: bộ vi xử lý, bộ nhớ hệ thống, chipset, ổ đĩa cứng, card đồ họa, và các quạt làm mát không khí trong case.
Quy trình hoạt động của EPU 6 Engine với các thành phần:

1.
EPU 6 Engine với CPU: Khi hoạt động, EPU sẽ nhận diện trạng thái của bộ xử lý trong thời gian thực, và sau đó sẽ nạp những cấu hình tối ưu hóa được thiết lập sẳn dành cho mỗi CPU. Khi bộ xử lý đang trong trạng thái rỗi, hệ thống sẽ tắt bớt một số nguồn cấp điện không cần thiết, nhưng khi một tiến trình nào đó cần sử dụng bộ xử lý, hệ thống tự động điều tiết nguồn điện cấp cho bộ vi xử lý, cũng như điều chỉnh điện áp, xung nhịp của bộ xử lý.

2.
EPU 6 Engine với card đồ họa: Đối với card đồ họa, EPU cũng sẽ tự động nhận dạng ứng dụng đang sử dụng card đồ họa, qua đó sẽ tự điều chỉnh điện áp và xung nhịp của card cho phù hợp với từng ứng dụng cụ thể như chơi DVD, truy cập Internet hay chơi game.

3.
EPU 6 Engine với chipset và bộ nhớ: sử dụng thiết kế đa phase điện cho chipset và bộ nhớ. Qua đó giảm thiểu nhiệt lượng tỏa ra tại các nguồn điện cấp cho chipset và bộ nhớ so với khi chỉ sử dụng một phase do dòng điện được dàn trải đều trên các phase. Cùng với việc sử dụng linh kiện chất lượng cao, giảm thiểu sự rò rỉ điện năng trong quá trình hoạt động.
4.
EPU 6 Engine với ổ đĩa cứng: Khi hệ thống đang trong tình trạng rỗi, các ổ đĩa cứng không được sử dụng sẽ được EPU tự động ngắt và sẽ bật lại khi ổ đĩa cứng cần được sử dụng.
5.
EPU 6 Engine với các quạt làm mát: việc trang bị quạt làm mát không khí trong thùng máy là khá quan trọng. Tuy nhiên, khi hệ thống trong trạng thái rỗi, việc giữ cho các quạt này hoạt động là không cần thiết đồng thời tiếng ồn tạo ra từ các quạt này sẽ gây khó chịu cho người dung. Chính vì thế, EPU sẽ tự động tắt các quạt này khi không cần thiết và sẽ tự động mở lại khi hệ thống bắt đầu quá trình tải.
6.

Màn hình hiển thị của EPU khi được kích hoạt. Bạn có thể thấy có khá nhiều mục trong màn hình EPU. Với 6 biểu tượng của 6 thành phần được quản lý bở EPU, mỗi thành phần sẽ có một điểm sáng, điểm sáng này sẽ sáng khi thành phần tương ứng đang trong các chế độ của EPU, và tắt khi không ở trong chế độ của EPU.

EPU có 6 chế độ khác nhau: Auto, Turbo, High Performance, Medium Power Saving, Max Power Saving.

Với mỗi chế độ hệ thống sẽ cho hiệu năng hệ thống khác nhau. Hiệu năng hệ thống nhanh nhất sẽ ở chế độ Tubro nhưng điện năng tiết kiệm được sẽ không nhiều và thấp nhất là chế độ Max Power Saving cho hiệu năng thấp nhất nhưng bù lại, năng lượng tiết kiệm của bạn là rất nhiều.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể tự xác định hiệu năng hệ thống thông qua phần "Setting" của mỗi chế độ, có thể tinh chỉnh tăng xung nhịp bộ xử lý trong chế độ "Turbo" hay "Performance" hay tắt các ổ đĩa cứng khi không dùng đến, cũng như thiết lập các mức điện áp cho bộ xử lý trong từng chế độ.4. Mở hộp, thông tin sản phẩm:

Chúng ta cùng nhìn sơ bộ về hộp của Asus P5Q-PRO

Vỏ hộp màu xanh đậm. Mặt trước thể hiện các công nghệ được ứng dụng trên P5Q-PRO, driver Xpert, giải thưởng, CPU support.

Mặt sau ghi thông tin về mainboard.
Đầy đủ cho 1 SP chuẩn: IDE, Sata, Panel, Driver, Sách, fe,kèm theo 1 Loge Asus chính hãng

Điểm đổi mới của Chipset P45 là sự bổ sung Chip cầu nam mới ICH10. ICH10(R) hỗ trợ 6 cổng sata 2, điều khiển AHCI, và Matrix RAID. Tuy mới nhýng chúng ta có thể nhìn nhận rằng ICH cực kỳ hiệu năng trong vấn đề điều khiển I/O.

5. Chi tiết Asus P5Q Pro:

Bo mạch màu đen thể hiện đẳng cấp của main pro.


Kiểu thiết kế này em chỉ không thích một chỗ là khi gắn nguồn 24 pin thì gắn IDE hơi khó.


I/O có 2 cổng PS/2 cho phím chuột, 6 USB, 1 IEEE 1394, 1 Lan Gigabit, 1 coaxial audio và 6 six analogue outputs và inputs.


Với 4 khe ram mỗi khe 4GB và cắm max là 16GB hỗ trợ bus 1066
Mainboard có 2 khe PCI-EX full 16x 2.0 và 3 khe PCI-Ex 1x. Chúng ta có thể cấu hình chạy đơn với full 16X 2.0 và chạy Crossfire 8x..

P5Q-PRO mang đến cho chúng ta 8 cổng Sata2 trong đó 6 cổng được quản lý bởi ICH10

Ảnh đã được thu nhỏ. Vui lòng nhấn vào đây để xem kích thước thật 927x911.
Chip silicom Image SiI5723CNU dùng làm adapter chuyển tử Serial ATA sang eSata.

Ảnh đã được thu nhỏ. Vui lòng nhấn vào đây để xem kích thước thật 1000x905.


Board eSata sử dụng chip Marvell's 88SE6111.


Lan Gigabit được điều khiển bởi Atheros' AR8121 part.

Ảnh đã được thu nhỏ. Vui lòng nhấn vào đây để xem kích thước thật 934x919.

Cuối cùng Realtek's ALC1200 chip mang đến cho ASUS P5Q-PRO âm thanh 7.1 8 kênh.

6. BIOS:

Chúng ta sẽ là dối nếu nhý chúng ta mong chờ Chipset Intel P45 sẽ mang đến cho chúng ta những nền tảng, những điều khiển logic tiên tiến hơn X48. (Mong chờ ở ðây là giải pháp điều khiển logic cho Nehalem) Chúng ta cảm thấy rằng Intel hình nhý muốn hoàn thành đầy đủ các series cho kiến trúc Core của họ. Ðúng hơn thì nó phải ra đời trước cả chipset X48, nhưng sự chậm trễ vì lý do công nghệ nên nó đã may mắn hơn, P45 chính thức công khai tuyên bố là chipset ðầu tiên thiết kế trên bản mạch 65nm. Ðây là điều chắc chắn rằng Chipset P45 sẽ rất ít nóng và tiềm tàng khả năng OC cao nhất.
Trang chính của Bios cho phép ta tùy chỉnh 6 cổng Sata được điều khiển bởi ICH10
Asus P5Q-PRO không phải là main cho Hardcore OCer nhưng không phải vì đó mà các option cho main ít đi.

Phần quan trọng đó là việc main cho chúng ta chích bao nhiêu và những thứ gì cho chích thì P5Q-PRO cũng đều cung cấp cho ta.

7. Test CPU, Memory, Hiệu năng Game, Audio
Đồ chơi được lên thớt

Quote:
- Intel E2220

- 2x1GB Suppert Talent 400MHz DDR2

- Asus P5Q-PRO

- 80GB Sata 2 Seagate 7200.10

- Sapphire HD 3870x2

- AcBel R8 700W

- Windows XP SP2

- Driver mới nhất cho các thiết bị còn lại và ATI Catylist 8.6.

Đồ để hành lạc

Quote:
- Winrar 3.8 beta 2

- Lame 3.97

- Everest Ultimate Engineer Edition 4.50.1340

- Cinebench

- Video Encore, lame, Pi.

- Company of Heroes: Opporising Fronts

- Devil May Cry 4 Benchmark

- Crysis Benchmark CPU & VGA

- Unreal Tournament 3

Kết quả sau khi hành lạc:

a. CPU Benchmark

b. Game Benchmark


7. OC Benchmark:
với 3D Mark 05 và 06 ta co kết quả 

3d mark 05
Ảnh đã được thu nhỏ. Vui lòng nhấn vào đây để xem kích thước thật 1280x1024.
3D mark 06

Ảnh đã được thu nhỏ. Vui lòng nhấn vào đây để xem kích thước thật 1280x1024.


 

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay2,363
  • Tháng hiện tại84,019
  • Tổng lượt truy cập31,007,773
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây